Tuesday , October 16 2018
Bài Viết Nổi Bật:
Home / Tin Tức Kế Toán - Tài Chính / Khó khăn trong việc tìm kế toán giỏi

Khó khăn trong việc tìm kế toán giỏi

Khó khăn trong việc tìm kế toán giỏi

“Các trường ĐH cần đổi mới giáo trình đào tạo kế toán và kiểm toán viên theo chuẩn mực đào tạo quốc tế; chủ động liên kết đào tạo với doanh nghiệp…” Đây là kiến nghị mà nhiều đại biểu đưa ra tại hội thảo “Đổi mới công tác đào tạo kế toán, kiểm toán viên bậc ĐH tại Việt Nam” do Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam và Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) tổ chức mới đây tại TPHCM.

Mơ hồ việc làm

Theo ông Mai Thanh Tòng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kế toán TPHCM, phần lớn sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán, kiểm toán không thể áp dụng rành những gì được học từ nhà trường vào công việc tại doanh nghiệp (DN), dù đó không phải là công việc phức tạp. Các công ty nước ngoài luôn gặp khó khăn trong việc tìm kế toán viên vừa ý và càng khó khăn hơn khi tìm những người có trình độ chuyên môn cao như kế toán trưởng, giám đốc tài chính. Từng đảm nhận giám đốc tài chính, quản lý cấp cao tại các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, Coca-Cola, Scancom, VMEP… trong 25 năm qua, ông Trần Xuân Nam, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Thế kỷ 21, Phó Giám đốc CLB CFO (Chief Financial Officer) Việt Nam, khẳng định: “Tôi chưa bao giờ tuyển dụng được một nhân viên kế toán nào ưng ý. Chất lượng đầu ra của sinh viên ngành kế toán, kiểm toán ở Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu công việc của các công ty lớn”.

Còn theo bà Lê Hạ, Giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán Tâm Việt, kế toán, kiểm toán là một trong những ngành học được giới trẻ theo học nhiều nhất. Điều này phù hợp xu hướng phát triển kinh tế của đất nước, tạo ra nguồn cung ứng nhân lực dồi dào cho DN. Nhưng bất cập ở chỗ chất lượng nhân lực qua đào tạo còn rất thấp. “Nhiều em sinh viên ra trường còn mơ hồ về việc làm, không xác định được mục tiêu nghề nghiệp. Trong quá trình đi thực tập tại các công ty, các em cũng rất bỡ ngỡ với công việc của mình, bộc lộ những yếu kém về chuyên môn lẫn kỹ năng làm việc” – bà Lê Hạ nhận xét.

khó tìm kế toán giỏi

Khó tìm kế toán giỏi

Hệ quả của đào tạo

Tiến sĩ Vũ Hữu Đức, Trưởng Khoa Kế toán – Kiểm toán, ĐH Mở TPHCM, cho rằng những hạn chế trong đào tạo nhân lực kế toán, kiểm toán như đội ngũ giảng viên thiếu và yếu, giáo trình chậm đổi mới, không phù hợp thực tiễn…, đã dẫn đến hệ quả nói trên. Ông Đức cho hay trên thế giới đã có chuẩn mực đào tạo kế toán do Ủy ban Chuẩn mực Đào tạo Kế toán Quốc tế (International Accounting Education Standards Board – IAESB) thuộc Liên đoàn Kế toán Quốc tế (International Federation of Accountants – IFAC) ban hành. Còn các trường ĐH, CĐ ở Việt Nam thì chỉ dựa trên chương trình khung của Bộ GD – ĐT để xây dựng chương trình đào tạo cho riêng mình nên khả năng được thừa nhận của sinh viên Việt Nam tại các chương trình quốc tế không cao. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến phần đông sinh viên ra trường khó có thể đáp ứng yêu cầu của các DN nước ngoài.

Theo ông Trần Xuân Nam, giáo trình đào tạo kế toán, kiểm toán hiện nay và giáo trình cách đây 30 năm về cơ bản là giống nhau. Do vậy, phải có sự cải tiến, đổi mới trên cơ sở xây dựng giáo trình theo chuẩn mực đào tạo quốc tế. Bản thân giảng viên các trường ĐH cũng nên đi thực tế tại các công ty đa quốc gia để nắm bắt yêu cầu về trình độ chuyên môn của DN. Bà Lê Hạ đồng tình cho rằng phải thay đổi toàn diện về đào tạo để khắc phục hạn chế mang tính phổ biến hiện nay: “Giảng viên không có sự định hướng cho sinh viên trước khi đi thực tập, không có sự liên hệ chặt chẽ với DN, chưa có trách nhiệm với “sản phẩm” của mình”.

Điểm mới về luật thuế áp dụng từ ngày 01/01/2015
Những nội dung cần và không cần ghi trên hóa đơn

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*