Tuesday , October 16 2018
Bài Viết Nổi Bật:
Home / Tin Tức Kế Toán - Tài Chính / Phó thủ tướng yêu cầu nghiêm túc thực hiện giảm thuế nhập khẩu

Phó thủ tướng yêu cầu nghiêm túc thực hiện giảm thuế nhập khẩu

Phó thủ tướng yêu cầu nghiêm túc thực hiện giảm thuế nhập khẩu

Việt Nam đã ký kết 8 hiệp định FTA song phương và đa phương, bao gồm có nghĩa vụ về thuế nhập khẩu… Phó thủ tướng vừa yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc các cam kết về thuế nhập khẩu trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) của Việt Nam giai đoạn 2015-2018.

Trong công văn hoả tốc gửi 4 bộ gồm có: Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Phó thủ tướng cho biết, theo báo cáo của Bộ Tài chính, Việt Nam đã ký kết 8 hiệp định FTA song phương và đa phương, trong đó có nghĩa vụ về thuế nhập khẩu.

giảm thuế nhập khẩu

Hầu hết các FTA mà Việt Nam đã ký kết thì mức độ tự do hóa trung bình khoảng 90% số dòng thuế, ngoại trừ hiệp định ASEAN là hiệp định nội khối với mức cam kết tự do hóa gần 100%. Mức độ tự do hóa cuối cùng trong các FTA dự kiến đạt khoảng 90-97% số dòng thuế với thuế suất cuối cùng về 0% vào thời điểm 2020.

Theo đánh giá quá trình tham gia FTA của Việt Nam của Bộ Tài chính đến nay khá hợp lý đang phát triển theo chiều rộng và chuyển dần sang chiều sâu, lộ trình giảm thuế nhập khẩu có phân loại theo các danh mục và đa số có tính thống nhất hầu hết các hiệp định thương mại tự do. Các mặt hàng xuất xứ Việt Nam có lợi thế và cần nguyên liệu cho sản xuất trong nước thì nên cắt giảm trước, các mặt hàng có tính nhạy cảm và thuế suất cao thì cắt giảm chậm hơn.

Với thực tế đó, trên cơ sở đề xuất của Bộ Tài chính thì Phó thủ tướng đã chỉ đạo các chi bộ, ngành, địa phương cần chủ động nghiên cứu và đề xuất các ý tưởng khi thực hiện cam kết về thuế nhập khẩu trong các FTA giai đoạn 2015-2018 để phát triển kinh tế bền vững, khắc phục những tác động tiêu cực, đảm bảo thực hiện các mục tiêu, yêu cầu cần có về hội nhập kinh tế quốc tế đã đề ra. Theo kế hoạch, trong đầu năm 2015 Việt Nam sẽ tiếp tục ký hàng loạt hiệp định FTA với một số nước hiện đã hoàn tất đàm phán như Hàn Quốc, Nga, Belarus, Kazakhstan…

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói

Những quy định cần biết về Luật Doanh nghiệp mới
Khởi tố vụ kế toán viên khai khống hơn 3.000 chứng từ

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*